สาระน่า่รู้ เกี่ยวกับบ้าน รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น  
   
   
   
   
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
บ้านใหม่สูงเท่าไหร่ดี
SAHASUTHA : รับสร้างบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
บ้านใหม่สูงเท่าไหร่ดี
ปรับปรุงถนน  
ขณะนี้เราต้องยอมรับกันแล้วว่า ข่าวเรื่องน้ำจะท่วมกรุงเทพฯในอนาคตเป็นไปได้อย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องระดับชาติ แต่ถ้ามาดูระดับท้องถิ่น ย่านที่เรากำลังจะปลูกบ้าน ก็มีความเป็นไปได้อย่างมากเหมือนกันที่เขตปกครองส่วนท้องถิ่นของเราเช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) หรือจังหวัดใกล้เคียง มีการซ่อมแซมปรับปรุงถนน ซอยต่างๆ ด้วยการทำบ่อพัก และท่อระบายน้ำ รวมไปถึงทำถนนซอยใหม่ ด้วยการยกระดับให้สูงขึ้น ตั้งแต่ลาดยางสูงขึ้นมา 10 เซนติเมตร จนถึงขนาดถมและบดอัดแล้วเทคอนกรีตสูงกว่าเดิมเกือบ 1 เมตรเลยทีเดียว ทำให้บ้านเราบางคนมีระดับถนนภายในบ้าน เป็นที่รับน้ำฝนในเวลาที่ฝนตก

ในกรณีที่ท่านผู้อ่านกำลังคิดจะปลูกบ้านหลังใหม่บนที่ดินของเรา และกำลังตัดสินใจเรื่องระดับพื้นชั้นล่างควรมีความสูงจากถนนหน้าบ้านเท่าไหร่ดี ผู้เขียนขอเสนอแนะแยกเป็น 2 กรณีดังนี้ครับ
การถมดิน
กรณีที่ 1  
เป็นที่ดินแปลงไม่ใหญ่นัก ควรมีระดับพื้นชั้นล่างสูงกว่าถนนซอยหน้าบ้านใหม่ของเราประมาณ 1 เมตร ด้วยการถมดินใหม่สูงกว่าถนนหน้าบ้านประมาณ 50 เซนติเมตร และให้ผู้รับสร้างบ้านของท่านถือว่าเป็นระดับดินที่ท่านส่งมอบพื้นที่ และแจ้งให้ผู้ออกแบบบ้านทำระดับพื้นผิวชั้นล่างภายในบ้าน สูงกว่าดินถมขึ้นไปอีก 50 เซนติเมตร เป็นอย่างน้อย

เมื่อเอาระดับดินถมรวมกับระดับพื้นผิวชั้นล่างของบ้าน ท่านจะได้พื้นชั้นล่างของบ้านสูงกว่าถนนซอยหน้าบ้านประมาณ 1 เมตร ส่วนถัดมาที่ต้องคำนึงถึงคือ ลานจอดรถ และทางลาดเข้าออกประตูรั้วไม่ควรจะสูงมากเกินไป มิฉะนั้น เวลาเอารถเข้า-ออกจากบ้าน ท้องรถของท่านจะติดครูดกับทางลาดเข้าบ้าน หากท่านทำบ้านสูงมากเกินไป
การถมดิน
กรณีที่ 2  
เป็นที่ดินแปลงใหญ่ ซึ่งอาจแยกที่จอดรถออกไปจากตัวบ้าน หรือไม่แยกก็ตาม ผู้เขียนแนะนำให้ถมดินเป็น 2 ระดับ โดยระดับแรก สูงกว่าถนนซอยหน้าบ้านเรา 50 เซนติเมตรโดยถมเต็มพื้นที่ที่ดิน และถมเพิ่มขึ้นไปอีก 30-50 เซนติเมตร เป็นระดับชั้นที่ 2 เฉพาะบริเวณที่จะเป็นที่ตั้งตัวอาคารบ้านของเราจากนั้นผู้ออกแบบบ้านให้ทำระดับพื้นผิวชั้นล่างบ้านของเราสูงขึ้นไปอีก 50 เซนติเมตร

พอเอาความสูงของดินถม 2 ระดับบวกกับระดับผิวชั้นล่างบ้านรวมกัน เราจะได้พื้นผิวชั้นล่างบ้านของเราสูงกว่าถนนซอยหน้าบ้านเราถึง 130-150 เซนติเมตร ซึ่งจากการถมที่ดิน 2 ระดับ จะทำให้ส่วนทางลาดขึ้นลงของบริเวณลานจอดรถจะไม่ชันมาก และการก่อสร้างรั้วใหม่โดยรอบที่ดินไม่ต้องทำผนังกันดินไหลเพิ่มเติม
โดยรวม  
ที่ดินแปลงไม่ใหญ่ ระดับบ้านชั้นล่างควรสูงกว่าถนนหน้าบ้าน 1 เมตร โดยถมดินระดับเดียว สูงกว่าถนน 50 เซนติเมตร

ที่ดินแปลงใหญ่ ระดับบ้านชั้นล่างควรสูงกว่าถนนหน้าบ้าน 1.30 - 1.50 เมตร โดยถมดินเป็น 2 ระดับ
หากวางแผนไว้ตั้งแต่เริ่มถมที่ บ้านใหม่ของท่านจะสามารถหนีน้ำท่วมและปัญหาถมถนนในอนาคตได้อีกนานครับ  smile
footerรับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น
โทร 0-2542-2955-6, 0-2542-2691-2, 0-2542-2244
E-mail. info@sahasutha.com
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   บ.อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด  STBUILDER
Copyright ? 2004 SAHASUTHA CO.,LTD. All right reserved.
WEB SITE by  www.eTradeForce.com

บริษัท สหสุธา เรารับสร้างบ้านใส่ใจทุกรายละเอียด

รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น