สาระน่า่รู้ เกี่ยวกับบ้าน รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น  
   
   
   
   
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
บ้านเก่าต้องรื้อถอน
SAHASUTHA : รับสร้างบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
บ้านเก่าต้องรื้อถอน
ตัวเลขการปลูกบ้านบนที่ดินของตนเอง เท่าที่เก็บตัวเลขจากสถิติของ "ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์" หรือ REIC (REAL ESTATE INFORMATION CENTER) ตั้งแต่อดีต จะเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสม่ำเสมอ เฉพาะกรุงเทพและปริมณฑล ประมาณ 55,000 หน่วย เป็นตัวเลขที่หน่วยงานภาครัฐ เก็บจากบ้านเลขที่ของเจ้าของบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว ป็นตัวเลขที่ประชาชนปลูกสร้างด้วยตนเองส่วนหนึ่ง และสร้างโดยเจ้าของโครงการส่วนหนึ่ง

แต่ปัจจุบันเราพบว่ามีตัวเลขที่ไม่มีหน่วยงานใดๆเก็บสถิติเลย คือ การปลูกสร้างบ้านใหม่บนที่ดินที่มีบ้านเดิมอยู่ (สร้างบ้านใหม่บนที่ดินเดิม) และยังพบว่าบรรดาบริษัทรับสร้างบ้านต่างๆ มีลูกค้าที่ให้ปลูกสร้างบ้านใหม่ทดแทนบ้านเดิมที่หมดสภาพ ทรุดโทรมเกินกว่าจะปรับปรุง ซ่อมแซมใหม่ และอีกสาเหตุหนึ่งที่สนับสนุนให้คนรื้อบ้านเดิม ถมดินสูงขึ้น และปลูกบ้านใหม่คือ การเทปรับถนน ซอยบริเวณหน้าบ้านให้สูงขึ้น จนในที่สุดเวลาฝนตก น้ำฝนได้ไหลเข้าไปท่วมในพื้นที่บ้านเดิมที่พักอาศัยอยู่

ผู้บริโภคเมื่อ 20 ถึง 30 กว่าปีก่อน สร้างบ้านไม้ หรือ ซื้อบ้านในโครงการบ้านจัดสรรยุคนั้นอยู่อาศัยมาจนฐานะมั่นคง ครอบครัวขยายใหญ่ มีสมาชิกเพิ่มขึ้น คนมีพฤติกรรมต้องมีห้องนอนส่วนตัวมากขึ้น ที่ดินมีราคาสูงขึ้น แหล่งชุมชนเจริญขึ้น ทำให้คนมีความรู้สึกผูกพัน กับสภาพแวดล้อมเดิม และด้วยสาเหตุทั้งหลายนี้เอง ทำให้มีการว่าจ้างปลูกสร้างบ้านหลังใหม่บนทำเลเดิม

ผู้เขียนขอแนะนำผู้อ่านทุกท่านว่า ไม่ควรรื้อถอนบ้านหลังเดิม ก่อนจะได้ผู้รับจ้างสร้างบ้านหลังใหม่ โดยประสบการณ์ผู้เขียน สามารถยกเหตุผลมาได้ดังนี้
การรื้อถอนบ้าน
1. เจ้าของบ้านว่าจ้างผู้รับเหมาที่รับซื้อบ้านเก่ามารื้อถอน โดยได้ค่าขายซากบ้านเป็นเงินจำนวนหนึ่ง ปรากฏว่าผู้รับเหมารื้อบ้านเก่า ถอดชิ้นส่วนที่มีราคาขายและขายได้ไปหมดแล้ว ซากบ้านบางส่วนไม่มีราคา ไม่คุ้มกับค่าแรงรื้อ ไม่คุ้มกับค่าขนย้ายออกไป เลยทิ้งงาน เจ้าของบ้านติดต่อกลับไปก็บ่ายเบี่ยง บางรายเปลี่ยนเบอร์โทรไปเลยก็มี พอผู้เขียนไปรับสร้างบ้านหลังใหม่ มีความจำเป็นต้องทุบรื้อซากโครงสร้างที่เหลืออยู่ กลับกลายเป็นว่าเจ้าของบ้านต้องจ่ายเงินมากกว่าที่เจ้าของบ้านได้รับจากผู้รับเหมารื้อในครั้งแรกเสียอีก
การรื้อถอนบ้าน
2. ให้ผู้รับจ้างสร้างบ้าน สำรวจตำแหน่งเสาของบ้านเดิมก่อนรื้อถอน เพราะหากเจ้าของบ้านได้รื้อถอนบ้านเดิมและถมที่ดินเรียบร้อยแล้ว การจะปลูกสร้างบ้านหลังใหม่นั้น อาจมีฐานรากของบ้านหลังใหม่ตำแหน่งตรงกันกับฐานรากเดิม หากไม่มีการสำรวจตำแหน่งฐานรากก่อนหน้า การจะปรับแก้ฐานรากและตำแหน่งเสาเข็มของอาคารอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น สร้างปัญหาให้กับเจ้าของบ้านโดยตรง

โดยมากแล้วค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนอาคารจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ 5,000 ถึง 30,000 บาท ตามแต่ขนาดบ้านและความยากง่ายในการรื้อถอน ในบางครั้งเจ้าของบ้านอาจจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย หากผู้รับเหมารื้อถอนสามารถนำซากไปขายต่อได้ตามราคา

ทั้งนี้ เมื่อสำรวจบ้านเดิมเสร็จแล้ว จึงจะทำการออกแบบบ้านหลังใหม่ ตามความประสงค์ของเจ้าของบ้าน แล้วปรับแนวฐานรากไม่ให้ตรงกับฐานรากเดิม และเมื่อไปยื่นขออนุญาตปลูกสร้าง ควรจะดำเนินขออนุญาตรื้อถอนอาคารหรือบ้านหลังเดิมในเวลาเดียวกัน ณ ที่ทำการของราชการที่บ้านหลังนั้นสังกัดอยู่ การรื้อถอนอาคารที่มีบ้านเลขที่ ต้องขออนุญาตกับทางราชการด้วย ถ้าเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก ในใบขออนุญาตต้องมีวิศวกรเป็นผู้ควบคุมงานการรื้อถอนด้วย

ขอให้โชคดี ในการปลูกบ้านใหม่ทดแทนบ้านหลังเดิมครับ   smile
footerรับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น
โทร 0-2542-2955-6, 0-2542-2691-2, 0-2542-2244
E-mail. info@sahasutha.com
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   บ.อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด  STBUILDER
Copyright ? 2004 SAHASUTHA CO.,LTD. All right reserved.
WEB SITE by  www.eTradeForce.com

บริษัท สหสุธา เรารับสร้างบ้านใส่ใจทุกรายละเอียด

รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น