สาระน่า่รู้ เกี่ยวกับบ้าน รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น  
   
   
   
   
 
 
 
 
 
 
   
 
 
 
อยากสร้างบ้านสักหลัง ควรเริ่มต้นอย่างไร
SAHASUTHA : รับสร้างบ้าน, แบบบ้านสองชั้น
เตรียมตัวก่อนสร้างบ้าน
      เนื่องจากในปัจจุบัน มีอสังหาริมทรัพย์ในหลายหลายรูปแบบ จากการสร้างขึ้นใหม่และจากการเปลี่ยนผู้ถือครอง ทั้งยังมีหลายโครงการไม่ว่าจะเป็นอาคารชุด หรือบ้านจัดสรรและอื่นๆ รวมทั้งปัจจัยอีกหลายๆทาง เช่น การลดดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคาร หรือนโยบายการสนับสนุนทางภาครัฐ เพื่อส่งเสริมพัฒนาให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยที่ดีขึ้น แต่ด้วยความหลากหลายในสังคม บางคนต้องการหลีกห่างออกจากตัวเมืองหรือมีความต้องการไม่เหมือนกัน โดยที่บ้านจัดสรรหรืออาคารชุดไม่อาจมีให้ได้ ทำให้บางคนสนใจที่จะปลูกบ้านเองเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้ชีวิต

      แต่การปลูกบ้านเองนั้นมีก็มีหลากหลายข้อคิดที่ต้องคำนึงถึง เช่น เรื่องที่ดิน ทำเลที่ตั้ง งบประมาณ ฟังก์ชั่นการใช้งาน  สไตล์รูปแบบของบ้าน  ตลอดไปจนถึงการตกแต่งภายใน หรือจัดสวน สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เจ้าของวาดภาพไว้ตามที่อยากจะได้เป็นบ้านในฝันของตนเอง แต่ภาพเหล่านั้นอาจจะต้องพึ่งพาผู้ช่วยที่มีประสบการณ์และความสามารถ  เพื่อที่จะนำภาพบ้านในฝันของเจ้าของบ้าน ถอดออกมาเป็นบ้านได้อย่างสมบูรณ์
ที่ดิน
      1. ที่ดิน   ที่ดินคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของบ้านเลยก็ว่าได้ เนื่องจากความเหมาะสมของบ้าน ลักษณะทางกายภาพของที่ดินรวมถึงสภาพแวดล้อมล้วนที่ล้วนแล้วแต่มีผลต่อสภาพจิตใจของผู้อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางตรงและทางอ้อม ทางตรง เช่น สภาพภูมิอากาศ ร้อน หนาว ลม แดด ฝน เป็นต้น ทางอ้อม เช่น สภาพแวดล้อมรอบๆของที่ดิน หมู่บ้าน ตลาด โรงแรม โรงเรียน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่อการอยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัยทั้งนั้น
 
      1.1 ทำเล ที่ตั้ง และสภาพแวดล้อม   ทำเลที่ตั้ง คือสิ่งสำคัญในการสร้างบ้าน ดั่งตามที่กล่าวในข้างต้นไปแล้ว การเลือกทำเลที่ดินสำหรับผู้ที่ยังไม่มีที่ดินเป็นของตนเองนั้นควรจะศึกษาให้ดีก่อนว่าย่านนั้นหรือที่แถวนั้นเคยเป็นสถานที่ที่ใช้ประโยชน์เพื่อการใดๆ มาก่อนหรือเปล่า หรือเคยเป็นบ่อน้ำที่เจ้าของเดิมขุดหน้าดินไปขาย และรอบข้างมีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร เช่น หากทำเลที่ตั้งอยู่ใกล้ฟาร์มหมู อาจจะได้รับกลิ่นไม่พึงประสงค์มา เป็นต้น อีกทั้งเรื่องของ แดด ลม ฝน ด้วย หากที่ดินของคุณหันหน้าเข้าหาทิศใต้แปลว่า บ้านของท่านจะได้รับแดดเกือบทั้งวัน ถึงแม้แสงอาทิตย์นั้นจะมีทิศทางขึ้นจาก ทิศตะวันออกไปยังทิศตะวันตกก็จริง แต่จะอ้อมทางทิศใต้เสมอ ทำให้ได้แสงแดดเกือบทั้งวัน หากท่านต้องเปิดเครื่องปรับอากาศในเวลากลางวัน จะต้องใช้พลังงานมากขึ้นในการทำความเย็น ทำให้ต้องคำนึงถึงการลดภาระความร้อนในทิศใต้เผื่อไว้ด้วย
      ท่านควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมรอบๆที่ดินด้วย ว่ามีความสะดวกสบายในการออกไปทำธุระบริเวณใกล้เคียงหรือไม่ ตลาด สถานที่ชุมชน โรงพยาบาลใกล้เคียง หรือคลินิกก็ดี สถานีดับเพลิงหรือสถานีตำรวจ เรื่องพวกนี้อาจเป็นเรื่องที่ไม่ได้คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น แต่ถ้าอยู่ใกล้กับสถานที่ดังกล่าวก็จะมีความสะดวกสบายมากขึ้น
 
      1.2 ขนาดรูปแบบของที่ดิน ระดับของที่ดิน   รูปแบบของที่ดิน ก็คือ รูปร่าง ขนาด ระดับที่ดิน หรือเรียกว่าลักษณะทางกายภาพนั้นเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดรูปทรงของแบบบ้านว่าจะมีหน้าตาอย่างไร อย่างเช่น ที่ดินด้านหน้าแคบ ไม่กว้างมาก แต่มีความลึกเข้าไปด้านหลังมากกว่าด้านหน้า รูปแบบของที่ดินจะบังคับให้ท่านเลือกทรงบ้านได้จำกัด เช่นเดียวกับที่ดินหน้ากว้าง แต่ความลึกน้อยมาก อาจทำให้ได้บ้านที่มีรูปแบบจำกัด แต่ทั้งนี้ควรจะคำนึงถึงการใช้สอยของคุณด้วยว่าจะมีรูปแบบอย่างไร

      ที่ดินที่มีสภาพระดับดินต่ำกว่าถนนด้านหน้า หรือต่ำกว่าโดยรอบข้างนั้น จะมีปัญหายามฝนตก เพราะจะทำให้น้ำฝนไหลมาขังและท่วมในที่ดินของเรา ดังนั้นท่านจึงควรจะมีที่ดินที่สูงกว่ารอบข้างและสูงกว่าถนนด้านหน้าประมาณ 40 ซม. ขึ้นไป
      ปัจจุบัน (2554) ผู้รับเหมาถมดินคิดค่ารับเหมาถมดินหนา 1 เมตร โดยประมาณตารางวาละ 1,250 บาท ( 1 ไร่ = 4 งาน = 400 ตารางวา ) แต่ถ้าที่ดินของท่านมีขนาดเล็กหรือทางเข้าออกลำบาก หรือถนนทางเข้ามีสภาพทรุดโทรม ค่ารับเหมาถมดินก็จะมีราคาค่าถมแพงขึ้น ตามความยากง่าย โดยราคาที่ประเมินนี้ไม่รวมบดอัดดินให้แน่น

      บริษัทรับสร้างบ้านและออกแบบบ้านทั่วไป มักจะออกแบบบ้านให้ถ่ายน้ำหนักลงบนเสาเข็ม โดยเสาเข็มที่ใช้มีความยาวลึกลงไปในดินไม่น้อยกว่า 16 เมตร ดังนั้นท่านสามารถปลูกสร้างบ้านหลังจากถมดินไปแล้วได้ทันที หรือจะทิ้งช่วงให้ดินแน่นมากขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ (1 – 3 เดือน) จึงทำการก่อสร้างบ้านต่อไป

      ในกรณีที่ท่านยังไม่มีที่ดินเป็นของตนเอง ควรเลือกซื้อที่ดินที่มีรูปร่างเป็น สี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ไม่ควรเลือกที่ดินที่มีรูปเป็น สามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมด้านไม่เท่า และควรตรวจสอบจากผังเมืองว่าเป็นพื้นที่สำหรับปลูกสร้างบ้านพักอาศัยได้หรือไม่ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อที่ดิน
            1.3 การเข้าถึง
           จากถนนใหญ่เลี้ยวเข้าถนนซอยไปจนถึงที่ตั้งของที่ดิน เป็นสิ่งที่หลายๆคนไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก การเข้าถึงยากของที่ดินของท่าน อาจจะเป็นปัญหาในภายหลังของท่านได้ เนื่องจากที่ดินบางแปลงนั้นยากต่อการเข้าถึง เช่นการนำรถบรรทุก หรือ เครื่องจักรขนาดใหญ่ หรือ วัสดุก่อสร้างที่ต้องใช้รถขนส่งขนาดใหญ่ เข้าไปนั้นเป็นเรื่องลำบาก ทำให้ต้องเสียงบประมาณในการดำเนินการก่อสร้างที่มากขึ้นไปอีก หรือแม้แต่การเข้า-ออก ของท่านเอง หลังจากการสร้างบ้านเสร็จในอนาคต

            1.4 สาธารณูปโภคและสาธารูปการ
           ทั้งนี้ยังต้องคำนึงถึงเรื่อง สายเมนไฟฟ้า ท่อเมนประปา ท่อระบายน้ำสาธารณะ เมนสายโทรศัพท์ อีกด้วย ว่าที่ดินของท่านนั้นมีการเข้าถึงเรียบร้อยแล้วหรือไม่ ท่านสามารถตรวจสอบอย่างง่ายโดยสังเกตจากบริเวณที่ดินของท่าน ว่ามีเสาไฟฟ้าและสายไฟฟ้าพาดผ่านที่ดินหรือไม่ เมนประปาสังเกตจากมิเตอร์ประปาเพื่อนบ้าน ที่อยู่ฝั่งเดียวกันกับที่ดินของท่าน ท่อระบายน้ำสังเกตจากรางวีและฝาบ่อพักท่อ
        2. งบประมาณ
     งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากราคาของบ้านที่ท่านจะสร้างอาจจะไม่ตรงตามที่ท่านตั้งงบประมาณไว้เหมือนกับหมู่บ้าจัดสรรหรืออาคารชุด ที่มีราคาบอกไว้อย่างแน่นอน ทางหมู่บ้านจัดสรรได้รวมราคาที่ดิน ค่าพัฒนาที่ดินและสาธารณูปโภคต่างๆ ค่าก่อสร้างบ้าน ค่าเฟอร์นิเจอร์และค่าดำเนินการไว้อยู่แล้ว ท่านจะเห็นว่าถ้าใช้งบประมาณเท่ากัน ท่านจะได้บ้านหลังใหญ่กว่าในกรณีที่ท่านปลูกสร้างบ้านด้วยตนเองบนที่ดินที่มีอยู่แล้ว

     ทางที่ดีท่านควรที่จะวางแผนเรื่องงบประมาณไว้ จะทำให้รู้โดยคร่าวว่าจะต้องมีรายจ่ายเท่าได้ เพื่อที่จะสามารถออมเงินบางส่วนไว้สำหรับตกแต่งภายใน รวมทั้งซื้อเฟอร์นิเจอร์อีกต่างหาก และยังสามารถจัดสวนนอกบ้านได้ โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินตามที่ตั้งงบประมาณไว้

     โดยทั่วไป ท่านสามารถสำรวจงบประมาณค่าก่อสร้างบ้านได้ 2 แนวทางดังนี้

     1. รู้งบประมาณที่ตั้งไว้ในการสร้างบ้านของท่านว่าจะมีราคาเท่าใด แล้วนำไปปรึกษากับสถาปนิกผู้ออกแบบว่า สร้างบ้านได้กี่ ตร.ม. สร้างได้สไตล์ไหนอย่างไร และทำอย่างไรให้ได้ความต้องการของเรา

     2. กำหนดขนาดพื้นที่ของบ้านแล้วนำไปคำนวณ กับราคาค่าก่อสร้าง ตัวอย่างเช่น บ้านที่มีพื้นที่ขนาด 300 ตร.ม. ค่าก่อสร้างบ้าน คิดเป็น ตร.ม. ละ 15,000 บาท ดังนั้นจะทำให้ทราบราคาค่าก่อสร้างโดยคร่าว 4 ล้าน 5แสนบาท (ยังไม่รวม งานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ ค่าจัดสวน อุปกรณ์ไฟฟ้า เป็นต้น) และจะต้องออมเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ จึงจะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบ พร้อมเข้าอยู่อาศัยอย่างที่ต้องการ

     การตั้งงบประมาณในการสร้างบ้านของท่าน ไม่ได้มีแค่ค่าก่อสร้างบ้านเท่านั้น ยังมีค่าจัดสวน ค่าทำรั้ว ค่าตกแต่งภายใน อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิต ซึ่งจะไม่ได้รวมกับราคาค่าก่อสร้างบ้าน

     อีกทั้งผู้สร้างบ้านควรจะทราบว่าจะเลือกแบบบ้านแบบใด จะจัดสวนหรือไม่ จะทำเฟอร์นิเจอร์หรือบิลท์อิน ซึ่งตรงนี้ท่านควรจะทราบความต้องการของตัวเองก่อน เพื่อที่จะประมาณค่าใช้จ่ายสำหรับก่อสร้างบ้าน เนื่องจากการขอสินเชื่อกับทางสถาบันการเงิน ท่านจะได้มีงบประมาณที่ต้องการไว้ในใจ และในปัจจุบันสถาบันทางการเงินมีการทำงานร่วมกับบริษัทรับสร้างบ้านมากขึ้น เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกด้าน หากท่านมีข้อตกลงร่วมกับสถาบันทางการเงินที่เป็นพันธมิตรกับบริษัทรับสร้างบ้านแล้ว จะทำให้ท่านได้รับข้อเสนอพิเศษเพิ่มขึ้น เช่น วงเงินสินเชื่อสำหรับซื้อที่ดินและการก่อสร้างบ้านมากขึ้น รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยและระยะเวลากู้ที่ดีกว่า อัตราผ่อนชำระในเงื่อนไขพิเศษ ซึ่งจะแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านให้ท่านได้

     ดังนั้น หากคุณอยากสร้างบ้านสักหลัง  ควรเริ่มพิจารณาสิ่งเหล่านี้ไว้เบื้องต้น  เพื่อที่จะเตรียมตัวในขั้นตอนถัดไปครับ 
 รับสร้างบ้าน แบบบ้านสองชั้น
โทร 0-2542-2955-6, 0-2542-2691-2, 0-2542-2244
E-mail. info@sahasutha.com
สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน   บ.อะไลฟ์เฮ้าส์ จำกัด  STBUILDER
Copyright ? 2004 SAHASUTHA CO.,LTD. All right reserved.
WEB SITE by  www.eTradeForce.com

บริษัท สหสุธา เรารับสร้างบ้านใส่ใจทุกรายละเอียด

รับสร้างบ้าน | แบบบ้านสองชั้น